ใครไม่อาย แต่หนูอาย พ่อแม่ 6 แบบที่ชอบทำให้ลูกอายโดยไม่รู้ตัว

ใครไม่อาย แต่หนูอาย พ่อแม่ 6 แบบที่ชอบทำให้ลูกอายโดยไม่รู้ตัว

บอร์ด ความรัก,ใครไม่อายแต่หนูอายพ่อแม่แบบที่ชอบทำให้ลูกอายโดยไม่รู้ตัว ประสบการณ์ช.. เนื้อหาโดย junce⚽️⚽️⚽️ “ใครไม่อาย แต่หนูอาย” ⚽️⚽️⚽️ .พ่อแม่อาจจะอยากเป็นคนตลกต่อหน้าลูก หรือบางคนแรงหน่อยอาจจะชอบทะเลาะหรือนินทาคนอื่นในที่สาธารณะ 
เราคิดว่าการเป็นตัวเองไม่ผิด เราก็เป็นแบบนี้มาก่อนลูกเกิดอีก 
แต่เมื่ออยู่ในที่สาธารณะ โดยเฉพาะในที่ๆมีเพื่อนรุ่นเดียวกับลูก เรา
ควรหันมามองหน้าลูกซักนิด ว่าเค้ากำลังชื่นชมหรือลำบากใจกันแน่กับสิ่งที่เราทำอยู่ 😰.เราจึงพามาดูพ่อแม่ 5 ประเภทที่ชอบทำให้ลูก “อาย” โดยอาจจะไม่รู้ตัวกัน คุณอาจจะเป็น 1 ในนี้รึเปล่า .--------------------------------------------1) พ่อแม่ใจร้อนขี้โวยวายโดยไม่มีเหตผลในที่สาธารณะ 👿.

เด็กๆจะรู้ผิดและรู้สึกอายแทนพ่อแม่ที่ชอบอารมณ์ร้อนใส่คนอื่นโดยไม่มีเหตุผล 
ไม่ว่าจะเป็นเพื่อปิดบังความผิด หรือเพื่อจะเรียกร้องอะไรจากใคร 
ยิ่งอยู่ในสถานการ์ณที่ถูกจับจ้องโดยคนอื่นด้วยสายตาไม่ดี จะกระทบกับจิตใจลูกเป็นพิเศษ
และจะถูกจดจำอยู่ในส่วนลึกไปอีกนาน ทำเด็กรู้สึกอายไม่เห็นด้วยและต่อต้านพ่อแม่ได้
หรือหนักๆไปเด็กอาจจะเลียนแบบ คิดว่าสิ่งเหล่านี้ทำได้เพื่อช่วยปกปิดความอายของตัวเองซะเลย.-------------------------------------------2) พ่อแม่ที่ไปยุ่งกับพื้นที่ส่วนตัวของลูกมากเกินไป

 😤.“พื่นที่ส่วนตัวทางด้านกายภาพ” เช่นห้องส่วนตัว ห้องน้ำ 🚽 หรือห้องแต่งตัว การที่ลูกของคุณโตขึ้นเรื่อยๆ 
รูปร่างและร่างกายเค้าเริ่มเป็นผู้ใหญ่ และเค้าจะเริ่มมีความรู้สึกหวงแหนกับร่างกายที่เปลี่ยนไป
 พ่อแม่ควรเว้นระยะห่างให้มากขึ้น ไม่เข้าไปยุ่งในพื้นที่ส่วนตัว ถ้าเค้าไม่ได้ร้องขอ 
แต่ก็ต้องคอยสอนเค้าเกี่ยวกับร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปของเค้าเสมอ.

“พื้นที่ส่วนตัวทางสังคม” ถ้าคุณมีลูกที่เริ่มต้นเล่น📱Social Media แล้ว แน่นอนคุณควรดูแลอย่างใกล้ชิดด้วยการขอสิทธิ์ในการขอเปิดดูอุปกรณ์ของเค้าเป็นระยะๆ ซึ่งการขอดูแบบนี้เป็นสิ่งจำเป็นถ้าลูกยังไม่โตพอ แต่เมื่อคุณขอดูแล้วไปเจออะไรที่น่าอายหรือที่อะไรที่เค้าไม่อยากให้คุณพูดถึง คุณก็อย่าไปพูดถึงหรือล้อเลียนเค้า นอกจากจะทำให้เค้าอายแล้ว อาจจะทำให้เค้าปิดกั้นเรื่องบางเรื่องไม่ให้คุณรุ้ในอนาคตก็ได้.-------------------------------------------3) พ่อแม่ที่ไม่ยอมให้ลูกโตตามวัย 🧒🏻.
อาจจะเรียกว่า ไข่ในหิน ลูกแหง่ หรืออะไรก็ตาม แต่การที่คุณกังวลมากเกินไป ไม่ปล่อยอิสระให้ลูกเป็นไปตามวัย บางทีก็สร้างความอับอายให้เค้าได้เหมือนกัน อย่าไปยื่นจ้องลูกหรือแอบตามลูกเวลาที่เค้าไปเที่ยวกับเพื่อน อย่าไปเรียกลูกมาจุ๊บตอนก่อนเข้าเรียน อะไรก็ตามที่พ่อแม่คนอื่นเค้าไม่ค่อยทำกันแล้ว แล้วทำให้ลูกดูอึดอัดใจเราก็ตัดใจซะ ปล่อยวางปล่อยใจบ้าง ยังไงซักวันลูกก็ต้องโตอยู่ดี.-------------------------------------------4) พ่อแม่ที่ไม่ให้เกียรติความคิดเห็นและรสนิยมของลูก 🎧.
เด็กก็คือเด็ก แน่นอนความคิดเค้ายังไม่เฉียบเหมือนผู้ใหญ่ แต่นั้นก็คือโลกของเค้า เราไม่ควรตัดสินเค้าจากความถูกหรือผิดมากนัก ควรรับฟังความเห็นเค้าอย่างตั้งใจและให้เกียรติ แล้วจึงค่อยเสนอความคิดเราให้เค้าฟังดู ดีกว่าที่จะเอาแต่ไม่เห็นด้วยซึ่งจะทำให้เค้าอายที่จะพูดและเสียความมั่นใจได้ 
.ด้านรสนิยม เค้าจะสนใจในสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นกับเพื่อนรุ่นเดียวๆกันมากกว่า สิ่งนั้นอาจจะดูไร้รสนิยมสำหรับคุณ คุณอาจจะไปเจอลูกฟังเพลงไม่ได้เรื่องอยุ่ใน youtube อย่าไปตัดสินหรือมองเป็นเรื่องตลก อย่าไปพูดตรงๆว่าฟังเพลงไม่ได้เรื่องเลย แต่ลองถามเหตุผลของเค้าว่าทำไมถึงชอบและลองบอกเหตุผลว่าทำไมคุณถึงไม่ชอบ จะเป็นโอกาสที่จะได้เข้าใจเค้าและก็ได้แอบป้อนรสนิยมของคุณให้เค้าไปด้วยในตัว
.-------------------------------------------5) พ่อแม่ที่ชอบดุหรือลงโทษลูกต่อหน้าคนอื่น 👊🏻.

แน่นอนลูกซน ลูกดื้อและลูกไม่แคร์สื่อ พร้อมที่จะสร้างปัญหาได้ทุกที่ไม่แคร์ใคร แต่การดุหรือลงโทษลูกรุนแรงต่อหน้าคนอื่นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เราควรพยายามทำให้ลูกหยุดพฤติกรรมหรือพาเค้าออกมาก่อน แล้วหาที่เงียบๆแล้วค่อยเคลียร์กัน 
การที่ลูกโดนพ่อแม่ลงโทษหรือดุด่าแรงๆในที่สาธารณะก็ไม่ค่อยต่างอะไรจากการโดนเพื่อนล้อเลียนกลั่นแกล้งที่โรงเรียนหรอก 
กรณีเดียวที่พอจะตะโกนใส่ลูกต่อหน้าที่สาธารณะได้ก็คือเมื่อมีเหตุฉุกเฉินหรือลูกกำลังจะพาตัวเองไปสู่อันตรายร้ายแรงเท่านั้น.------------------------------------------6) พ่อแม่ที่พยายามจะเอ็นเตอร์เทนลูก(และเพื่อน)มากเกินไป 🎉.

เป็นเรื่องที่ต้องระวังเพราะจะสังเกตยากเป็นพิเศษ พ่อแม่บางคนพยายามทำตัวตลกสนุกกับลูกและเพื่อนมากเกินไป โปรด
จำไว้ว่าเด็กแต่ละรุ่นคิดไม่เหมือนกันหรอก แล้วนี้เราห่างกับลูกมากี่รุ่น 80% ของ มุขเด็ด, เพลงเด็ด, ท่าเต้นเด็ดของเรา มันเชยมาเกิน 10 ปีแล้ว ถ้าอยากเอ็นเตอร์เทนลูกและเพื่อนทำได้แต่อย่าเยอะ นอกจากคุณจะมั่นใจจริงๆแล้วว่าคุณทำการบ้านมาดี รู้ว่าอะไรที่เด็กรุ่นลูกชอบหรือไม่ชอบ ถ้างั้นก็ลองจัดเต็มได้เลยจ้า
.------------------------------------------.เรื่องที่เราทำให้ลูกอายโดยไม่รู้ตัวได้มีมากมายกว่านี้อีกมาก ที่สำคัญจริงๆ คือเราต้องระวังตัว คอยมองหรือฟังลูกเมื่อเค้าทำหน้าตาแบบว่า พอแล้ว หรือบอกว่า ไม่โอเค ถ้าเป็นเรื่องที่เราหวังดีกับเค้าก็ทำให้มันพอดี แต่ถ้าเป็นที่รุนแรงแล้วทำโดยไม่รู้ตัวก็พยายามเลิกหรือลดซะ เพราะการทำให้ลูกอาย โดยเฉพาะอายต่อหน้าเพื่อนๆเนี่ย มีผลมากกับการเข้าสังคมของเค้าอย่างที่เราคาดไม่ถึงเลยละ.💓💓💓💓💓💓💓💓บาทความดีๆ จากเพจ น้ำใจไปไหน http://www.facebook.com/namjaipainai.#ใครไม่อายผมอาย #ใครไม่อายหนูอาย #เลี้ยงลูก #น้ำใจไปไหน